HIỂU BIẾT – Suy niệm Linh Đạo MTG Thứ Tư 11.10.2023

By TT. MTGXL

HIỂU BIẾT

“Đạt tới sự hiểu biết” Đức Giêsu-Kitô là điểm thứ nhất trong ba điểm làm nên mục đích Dòng Mến Thánh Giá (x. HC 3). Ba điểm này liên hệ mật thiết với nhau, trong đó sự hiểu biết là điều kiện cần để yêu mến và hiến thân. Ta không thể yêu mến, gắn bó với một đối tượng nếu không biết đối tượng ấy như thế nào và có ý nghĩa gì đối với mình. Rồi một khi đã đi vào trong tương quan tình yêu thì người ta có nhu cầu muốn biết nhiều hơn, muốn nghe nói nhiều hơn về đối tượng yêu thương của mình; chính sự hiểu biết luôn luôn mới mẻ đó là nguồn hạnh phúc bất tận.

Hiểu biết là một tiến trình sở đắc. Chúng ta sinh ra bằng nhau ở vạch xuất phát zero (số 0), chỉ biết khóc; tất cả những cái biết khác đều phải học. Cuộc sống sau vạch xuất phát không cho người ta cơ hội đồng đều, nhưng nếu ta bất mãn và phàn nàn về điều đó thì sẽ mất đi nhiều năng lực và giảm bớt cơ hội vốn đã ít ỏi của mình.

Thực ra, chúng ta không cần hết những gì chúng ta muốn biết, nhưng lại không biết đủ những gì chúng ta cần. Điều này rất rõ trong việc đầu tư cho sự hiểu biết. Khả năng trí tuệ của con người tuy rất kỳ diệu nhưng không phải là không có giới hạn. Ai muốn thành đạt đều phải tập trung vào mục đích của mình, có mục tiêu (ngắn hạn, trung hạn) khả thi, chuyên cần và kỷ luật.

Sự hiểu biết chúng ta đang bàn, theo đặc sủng Dòng Mến Thánh Giá, là tập trung vào Đức Giêsu-Kitô Chịu Đóng Đinh. Đời sống giản dị của bậc tu trì giải thoát ta khỏi nhiều mối bận tâm, trừ khi ta tự dây mình vào. Quan tâm đến vấn đề cá nhân của người khác làm gì để tự biến mình thành kẻ vô duyên và nhiều chuyện, trong khi luôn than phiền không có thời giờ cho một việc hữu ích. Chính vì không chuyên chú vào mục đích tốt lành của mình nên người ta thiếu sự bền bỉ, và ngay lập tức bị những điều đem lại thoải mái nhất thời xâm chiếm; năng lực trì hoãn sự vui thích và tò mò bị tê liệt. Đó là lý do khiến người ta tiêu tán rất nhanh nửa giờ lướt điện thoại, nhưng không tìm được 10 phút để thực hiện mục tiêu đã đề ra. Không phải có nhiều kiến thức là hiểu biết, cũng như không phải cứ giàu tiền là hạnh phúc. Phương tiện hiện đại cho chúng ta dư thừa điều kiện tiếp cận kiến thức, nhưng không phải tất cả đều phù hợp để trau dồi sự hiểu biết chúng ta cần. Hoàn cảnh đó đòi hỏi chúng ta phải biết sử dụng thời giờ, phải thường xuyên kích hoạt năng lực từ bỏ để không sa đà vào những thứ làm phân tán mục tiêu của mình.

Để thức tỉnh lòng ước ao được hiểu biết về Chúa Giêsu, có lẽ nên nhắc lại vài điểm căn cốt sau đây:

1. Sự hiểu biết thuộc về “thần trí”, là một trong ba yếu tố cấu tạo con người cùng với “linh hồn” và “thể xác”. Thần trí hướng dẫn ước muốn và hành động của chúng ta.

2. Chúng ta thấm nhiễm thần trí nào thì hành động theo thần trí ấy.

3. Mục đích của chúng ta là thấm nhiễm thần trí của Chúa Giêsu, để đạt tới ơn gọi trở nên “đồng hình đồng dạng” với Ngài.

Anna Trần Nguyệt

HD. MTGXL, 09.10.2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *