Hiệp Hội Mến Thánh Giá Xuân Lộc Tại Thế Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá và nhận Quy Chế của Hiệp Hội 13-09-2020

By TT.MTGXL

Sáng nay, Chúa Nhật ngày 13.09.2020, Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc vui mừng chào đón hơn 200 anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Gía Xuân Lộc Tại Thế và một số cảm tình viên đến với Hội dòng. Sự hiện diện của quý anh chị em trong ngày đón nhận Quy Chế và mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá do Đức cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân chủ sự là niềm vui lớn cho Hội dòng trong ngày Lễ Mừng Tước Hiệu Hội dòng Mến Thánh Giá.

7h30’ tại Hội trường của Hội dòng, anh chị em Hiệp Hội MTG Xuân Lộc Tại Thế đã quy tụ đông đủ. Lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa được cất lên rất linh thiêng và sốt sắng. Sau giây phút lắng đọng, vũ khúc Tình Yêu Đức Kitô Thúc Bách của các em Khối Học viện, làm bừng lên bầu khí sinh động, vui tươi và ấm áp một lần nữa chào mừng quý anh chị em Hiệp Hội MTG Xuân Lộc Tại Thế đến với Hội dòng.

Tiếp đến chị Đặc trách Maria Clara báo cáo sinh hoạt của Hiệp Hội trong năm 2019-2020 cùng những ý kiến đóng góp của quý anh chị em trong Hiệp Hội.

Sau ít phút giải lao tại chỗ, chị Tổng Phụ trách Anna Trần Thị Nguyệt đến chia sẻ với quý anh chị em trong Hiệp Hội MTG Xuân Lộc Tại Thế qua phần: Học hỏi về Mến Thánh Giá Xuân Lộc Tại Thế và giá trị của Bản Quy Chế mà hôm nay các thành viên trong Hiệp Hội được đón nhận.

Phần sinh hoạt kết thúc và ít phút giải lao để mọi người thăm hỏi nhau và chuẩn bị tâm hồn bước vào thánh lễ

Đúng 10h00’ tại Nguyện đường thân thương của Hội dòng, Đức cha Phụ tá Gioan đã long trọng chủ sự Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá- tước hiệu Dòng Mến Thánh Giá. Đức cha ưu ái chúc mừng Hội dòng và Hiệp Hội MTG Xuân Lộc Tại Thế, ngài nói: “Hôm nay, HH MTG XL Tại Thế chính thức được đón nhận Quy Chế nên Thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá năm nay thật ý nghĩa và đặc biệt cho Hội dòng và cho anh chị em HH MTG XL Tại Thế”. Trong Kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng mầu nhiệm các thánh thông công. Vì vậy ngày hôm nay, chúng ta đang tuyên xưng điều này, các chị sống đời dâng hiến và các anh chị em sống đời Tại thế, chúng ta hiệp thông với nhau trong công phúc đức tin. Chúng ta chia sẻ cho nhau, công phúc, sự hy sinh, gương sáng, sự hiểu biết và cả đời sống mình. Và như thế chúng ta đang làm thành một Giáo hội có Chúa Kitô thông chia ơn phúc cho nhau và cùng giúp nhau nên trọn lành. Chúng ta hướng tới Thánh Giá Chúa được Hội thánh trong phụng vụ suy tôn hôm nay làm kim chỉ nam hướng dẫn đời sống chúng ta và dưới ánh sáng Lời Chúa, chúng ta sẽ suy niệm mầu nhiệm tuyệt vời mà thánh Phaolô gọi là “Sự khôn ngoan của Thiên Chúa” để chúng ta đón lấy sự khôn ngoan này cho đời mình và sống sự khôn ngoan này vượt trên mọi cái khôn của nhân loại vì sự khôn ngoan này mở ra ơn Phục sinh, sự sống đời đời. Trong ý nghĩa sâu xa này, chúng ta vui mừng cử hành Thánh lễ suy tôn Thánh Giá Chúa”

Sau bài ca nhập lễ, chị Tổng Phụ trách Anna Trần Thị Nguyệt Công Bố Văn Thư Phê Chuẩn Quy Chế Hiệp Hội Mến Thánh Giá Xuân Lộc Tại Thế. Thánh lễ tiếp tục với phần cử hành Lời Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Gioan đã nói: “Chúng ta và nhân loại đang tràn ngập niềm vui khi  mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá. Suy tôn Thánh Giá là suy tôn tình yêu và sự khôn ngoan của Đấng Chịu Đóng Đinh trên Thánh Giá” và ngài dẫn dắt cộng đoàn khám phá ra ý nghĩa sâu xa và nhiệm mầu của con đường Thập Giá – con đường tình yêu, một tình yêu sâu thẳm, một tình yêu tuyệt vời từ ánh sáng của ba bài đọc. Hình ảnh con rắn đồng của bài đọc sách Dân Số 21, 4 – 9 là dấu chỉ của sự chữa lành. Đó là hình ảnh thập giá Đức Kitô, dấu chỉ tình yêu đến cùng của Thiên Chúa mà Tin Mừng đã thuật lại trong cuộc đàm đạo giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô. “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Thập giá đối với thế gian là hình phạt, là sỉ nhục đầy đau thương. Chính Đức Kitô đã chịu treo trên thập giá, cả thân mình Ngài không được chạm vào lòng đất mẹ. Thế gian đã khai trừ Ngài. “Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là Con của Thiên Chúa, Ngài ở với Thiên Chúa, là Lời của Thiên Chúa, Lời ban sự sống cho nhân loại”. Chính Con Một Thiên Chúa đã đi qua con đường đau thương và đầy khổ nhục đó để mang ơn cứu độ cho nhân loại. “Ngài đã hủy mình ra không, chấp nhận thân phận nô lệ, thân phận bị khai trừ vì yêu con người và vì yêu Chúa Cha, mà thánh Phaolô đã nói ‘Ngài đã vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá. Vì thế, Chúa Cha đã tôn vinh Đức Giêsu’ – Đấng Chịu Đóng Đinh (Pl 2, 6– 11). Nên Thiên Chúa Cha đã tôn vinh Người và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu lớn lao, vĩ đại là Giêsu đươc vinh quang Thiên Chúa để mọi miệng lưỡi trên trời dưới đất phải tôn vinh Giêsu là Chúa”.

Thập giá đối với thế gian là điên rồ nhưng đối với những ai tin vào Đức Giêsu đó là sự khôn ngoan. Một sự khôn ngoan khôn vời “mà thánh Phaolô gọi là “Sự khôn ngoan của Thiên Chúa” để chúng ta đón lấy sự khôn ngoan này cho đời mình và sống sự khôn ngoan này vượt trên mọi cái khôn của nhân loại vì sự khôn ngoan này mở ra ơn Phục sinh, sự sống đời đời”

Đức Cha Gioan còn chia sẻ cho cộng đoàn thấy được sự khôn ngoan của Thập Giá qua dòng lịch sử, lịch sử của Giáo Hội toàn cầu, của Giáo Hội Việt Nam và đặc biệt của Dòng Mến Thánh Giá. Đức Cha cũng bày tỏ lòng trân trọng đến những ai đang sống linh đạo này. Ngài nói: “Anh chị em HH MTGXL Tại Thế chúng ta phải vui và hãnh diện. Mỗi hiệp hội đều có niềm vui và đặc sắc của Linh đạo mình nhưng hay thì hay, làm gì thì làm, linh đạo nào cũng đều hướng về Mầu nhiệm Thánh Giá Chúa, còn chúng ta được đi thẳng tới Mầu Nhiệm Thánh Giá Chúa, chúng ta sống niềm vui và linh đạo của Mầu Nhiệm Thánh Giá Chúa”

Ngài mời gọi chúng ta “Theo gương Chúa Giêsu để Chúa Cha làm tất cả cho chúng ta. Ngài cầu mong các Hội Viên Mến Thánh Giá Tại Thế một khi đã chọn sống linh đạo này, thì hãy trở nên môn đệ đích thực của Đức Kitô giữa lòng dân tộc, trong làng xóm và trong chính gia đình mình. Xin Thánh Gía Chúa phủ bóng trên chúng ta, thấy được Trái Tim của Đấng Chịu Đóng Đinh, la nguồn yêu thương, nguồn ân sủng và nguồn sống ban phước lành và vinh quang phục sinh”.

Trước khi đón nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện anh chị em Hiệp Hội MTG Xuân Lộc Tại Thế dâng lời tri ân cùng dâng những bông hoa tươi thắm để bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn Đức cha Gioan, Dì Tổng Phụ trách Anna, Quý Dì Đặc trách Hiệp Hội và quý dì trong Hội Dòng MTG Xuân Lộc.

Lễ Suy Tôn Thánh Giá năm nay mang một ý nghĩa thật đẹp và đặc biệt, ghi dấu ấn tình yêu sau 350 năm linh đạo Mến Thánh Giá được gieo trồng và lớn lên trên mảnh đất Việt thân yêu. Di sản thiêng liêng và niềm vinh dự ấy các bậc tiền nhân đã đón nhận, sống cách kiên cường và trung tín gìn giữ giữa muôn vàn thử thách và đau thương, hôm qua, hôm nay và mãi mãi là dấu chứng, là động lực và niềm hãnh diện cho hành trình của những nữ tu Mến Thánh Giá cũng như anh chị em trong Hiệp Hội hân hoan bước theo Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Lời của Đức Viện Phụ Đan Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn trong bài giảng Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Mừng Kỷ niệm 350 thành lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam ngày 8/08/2020 vừa qua đang vang vọng đâu đây: “Năm Thánh khép lại về thời gian nhưng mở ra nguồn ân phúc vô tận. Dòng lịch sử Mến Thánh Giá luôn được tháp nhập vào lịch sử Thánh, lịch sử Cứu Độ của Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh”. Cùng lời nguyện chúc của Đức cha Phụ tá Gioan: “ Nguyện chúc cho các chị sống đời thánh hiến và những anh chị em hôm nay được nghe văn thư phê chuẩn quy chế của Đức cha Giáo phận, được đầy tràn niềm vui, vui không phải trong tiếng kèn tiếng trống mà vui trong ơn Cứu chuộc, trong ơn Phục sinh, hãnh diện về Thập giá trong đời mình vì qua Thập giá sẽ tới Vinh quang”.

Mad. Rita

TT. MTGXL

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *