HAI NGƯỜI MÙ – Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 02-12-2022

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 02.12.2022

TUẦN I MÙA VỌNG

Mt 9,27-31 HAI NGƯỜI MÙ

 

Hai người mù trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay được mô tả rất linh hoạt. Dù không thấy nhưng họ vẫn “đi theo”, “kêu lên”, “tiến lại gần”, “trả lời”, “ra khỏi”, “loan tin”. Một loạt động từ cho thấy họ chủ động, kiên trì, tự quyết. Câu chuyện chỉ có ba nhân vật là Chúa Giêsu và hai người mù, không có ai giúp đỡ hoặc ngăn cản họ, dù chúng ta biết Chúa Giêsu không đi một mình, nhất là khi Ngài “về tới nhà”, dĩ nhiên đó không thể là một căn nhà không người. Tin Mừng để cho hai người mù đối diện với vị Cứu tinh của họ.

Điểm thứ hai là những động từ vừa nêu được gán cho cả hai người : chủ từ là “họ”. Hai người hành động đồng nhất, nhịp nhàng như thể một người. Hoàn cảnh đã gắn kết số phận họ với nhau; họ đã đi với nhau bao nhiêu ngày tháng, bao nhiêu đoạn đường, không ai biết. Chỉ biết rằng đối diện với Chúa Giêsu họ thực sự thể hiện cái gọi là “tình đồng loại” theo một nghĩa rất cụ thể. Trong một đoạn Tin Mừng khác, chúng ta gặp cảnh người mù bị ngăn cản đến với Chúa Giêsu. Ở đây, mỗi người mù có một người bạn là người đồng cảnh ngộ, có lẽ như vậy lại hay, ít nhất là không ai thương hại họ, đặt họ vào một vị trí khiếm khuyết, kém cỏi hơn người thường.

Chúa Giêsu đã thử thách lòng tin của họ khi để cho họ phải “đi theo” Ngài một đoạn đường, không để lộ một dấu hiệu đã lắng nghe hay có sự quan tâm. Tin Mừng tiếp tục để cho hai người mù ở thế chủ động, chính họ tiến lại gần Ngài.

Câu chuyện này được đặt gần cuối phần ký thuật (Mt chương 8 và 9), kể những hoàn cảnh khác nhau đưa đẩy người ta tìm gặp Chúa Giêsu để được cứu chữa. Động từ đáng chú ý nhất của hai chương này là “đi theo”.

Trên hành trình theo Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, mời bạn suy gẫm:

  1. Có một hoàn cảnh nào đó đã đưa đẩy bạn chọn con đường này để theo Chúa. Hãy tạ ơn Chúa vì nếu không phải như vậy thì cuộc sống của bạn hôm nay đã khác rồi.
  2. Nếu sự may mắn của người khác làm cho bạn tủi thân hoặc tổn thương, thì xin Chúa giải thoát bạn khỏi sự ám ảnh của họ để có thể tiếp tục theo Chúa trong hoàn cảnh thực tế mà Chúa muốn bạn theo Ngài.
  3. Sống trên đời này tất cả mọi người đều mù loà, chỉ khác nhau là có nhận biết tình trạng mù loà ấy đến từ đâu (tình, tiền, tài, … ?) để xin cứu chữa. Vì vậy bạn không cần ai thương hại, chỉ cầu mong Chúa thương xót mà thôi.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *