GIỚI TRẺ – Suy niệm Linh đạo MTG Thứ Tư 22.11.2023

By TT. MTGXL

GIỚI TRẺ

“Chị em dấn thân phục vụ ưu tiên giới nữ và giới trẻ…” (HC 4).

Theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc năm 1981, giới trẻ là nhóm người thuộc độ tuổi 15-24. Độ tuổi này có thể giãn rộng đến 13-30 theo quốc gia; mặt khác, tính chất “trẻ” không chỉ tuỳ thuộc vào yếu tố tuổi. Tuy nhiên, thời gian không nhượng bộ con người. Chúng ta không thể kiếm thêm thời gian cho tuổi trẻ mà không đánh mất một phần tuổi thơ và trì hoãn tuổi trưởng thành. Hai giai đoạn này cũng có giá trị và nét đẹp riêng của nó.

Tuổi trẻ là thời gian định hình sự độc lập của một cá nhân, nhưng nó còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố : giáo dục, cảm xúc, tài chánh, hoàn cảnh xã hội … Thế nên một phần không nhỏ trong độ tuổi gọi là giới trẻ này đã không được sống tuổi thanh xuân một cách rực rỡ. Nụ cười tuổi thơ tắt ngấm tự bao giờ khi mà họ sớm gánh trên vai gánh nặng của người lớn, trở thành trụ cột nhỏ bé của gia đình. Ngược lại, có không ít người trẻ cứ ở mãi trong tuổi vị thành niên, tiêu tiền của cha mẹ, tưởng tượng mình là ai đó và suốt ngày đi trên chiếc máy chạy bộ của nhãn mác. Chỉ cần một sự cố cắt đứt với cái nguồn cho không này là họ lập tức rơi vào khủng hoảng. Có bao nhiêu bạn trẻ bước qua được tuổi trưởng thành? Những người không còn lệ thuộc lời khen để có một ngày vui vẻ, không cần được công nhận mới tiếp tục phấn đấu, không vì tiền bạc chức danh mà chối bỏ giá trị con người.

Tuổi trẻ là thời kỳ đáng ước ao vì nó cho ta nhiều cơ hội hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trong một đời người. Đó là đặc quyền và cũng là trách nhiệm. Trượt mất những cơ hội trên chuyến đi một chiều này, người ta sẽ phải trả giá rất đắt khi đối mặt với cuộc sống khắc nghiệt trong phần đời còn lại. Đừng coi thường thời gian, nếu bạn không dùng nó thật tốt, nó sẽ giết bạn. Đồng hành với giới trẻ là giúp họ có một nhân cách vững chãi để bước vào đời, ở đó người ta phải đủ nghị lực đương đầu không chỉ với trách nhiệm, mà cả với sự bấp bênh và lầm lỗi của mình.

Thuộc về một Hội Dòng có đặc sủng bên cạnh giới trẻ không phải là điều đẹp đẽ lắm sao? Được chất vấn bởi một sứ mạng rõ ràng như vậy, chúng ta cần phải thành thực nhận định :

1. Giới trẻ thì rất đông trên thống kê hoặc vào những kỳ đại hội, nhưng gần như vắng bóng trong sứ vụ của chị em. Đối tượng chúng ta tiếp xúc nhiều hiện nay là thiếu nhi và người lớn.

2. Thực tế là đã có những người trẻ tìm đến với chị em trong tình trạng cầu cứu, nhưng lúc đó chị em lại nhận ra mình bất lực, không làm gì được hơn một chút giúp đỡ vật chất, tạm thời. Chính chúng ta đã không đầu tư, và không được đầu tư, cho sứ mạng của Dòng mình.

3. Những ơn gọi trẻ trong Hội Dòng chính là bài trắc nghiệm khả năng của chúng ta bên cạnh giới trẻ, tuỳ theo họ có được phát triển bình thường trong độ tuổi rạng ngời này hay không.

HD. MTGXL, 21.11.2023

Anna Trần Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *