ĐƯỢC GIƯƠNG CAO NHƯ VẬY- Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá 14-9-2022

By TT. MTGXL

LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Ga 3,13-17

ĐƯỢC GIƯƠNG CAO NHƯ VẬY

 

Con rắn được đề cập trong trích đoạn Tin Mừng này vừa là một biểu tượng vừa là một ký ức lịch sử. Hình ảnh rắn gợi lên những ý tưởng trái ngược, nó gắn liền với thử thách định mệnh của toàn thể nhân loại ở đầu sách Sáng Thế. Đối với dân Do Thái, nó nhắc lại bi kịch trong sa mạc nơi đã có thể biến thành mồ chôn cả một dân tộc. Còn ở đây, con rắn được treo lên trở thành hình ảnh tiên trưng cho Đấng Chịu Đóng Đinh. Biểu tượng này cũng chứa đầy ký ức lịch sử.

Đó là ký ức về một con người mà chúng ta được nhắc nhớ trong chín ngày vừa qua, với những đoạn Tin Mừng khác nhau theo lịch phụng vụ. Một khi đã có ký ức sâu sắc về ai thì mỗi tình tiết đều làm sống lại kỷ niệm với người ấy. Đó là cách người nữ tu Mến Thánh Giá đọc Tin Mừng. Từng câu hay từng đoạn, ngắn dài, đều được lấy ra từ câu chuyện về đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta.

Chuyện con rắn năm xưa cũng như chuyện Đấng Chịu Đóng Đinh hôm nay là cách mà Thiên Chúa đối xử với một dân luôn luôn giận dữ, luôn luôn than phiền vì không bao giờ vừa lòng. “Dân Ta hỡi, Ta đã làm gì cho ngươi, mà ngươi …” Hình ảnh Chúa Giêsu được giương cao như vậy ở trước mặt chúng ta khắp nơi : trong nguyện đường, trong mọi phòng của tu viện, trong từng phòng của chị em. Hình ảnh đó nhắc rằng mỗi người chúng ta được yêu thương không phải vì chúng ta xứng đáng nhưng vì tình yêu của Thiên Chúa quá đỗi bao la.

Chúng ta đã gặp những nhân vật khác nhau, những cảnh huống khác nhau trong Tin Mừng, nhưng thật sự tất cả đều được viết cho tôi và vì tôi. Tôi không phải là khán giả để đánh giá hay nhận xét các nhân vật. Tôi chứ không phải ai khác được mời gọi nhìn lên Đấng Chịu Đóng Đinh để được sống và sống có ý nghĩa.

Trong ngày đặc biệt này, mời bạn nhìn lên Thập giá Chúa Giêsu và suy gẫm :

  1. Chúa muốn tôi nhìn lên chứ không phải nhìn xuống, bởi vì nhìn lên mới có tâm hồn hướng thượng, mới mở rộng tầm nhìn vào thế giới trên cao.
  2. Tôi phải nhìn lên để nhận ra cuộc sống hằng ngày của tôi nó thấp hèn ti tiện làm sao; tôi như đang bị giăng mắc trong bận rộn và than phiền; tôi có làm thế nào thì vẫn có người, thậm chí nhiều người, không hài lòng bao giờ.
  3. Tôi chỉ hạnh phúc khi biết nhìn lên, vì nơi nào người ta thấy tình yêu nơi đó mọi thứ khác chỉ là nhỏ mọn, rác rưởi. Trên đời này có một nơi như thế : nơi thấy tình yêu mà không bị lừa dối. Đó là Thập giá Chúa Giêsu.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *