Đôi dòng cảm nhận về ngày lễ Khấn Lần Đầu 10-06-2019

By TT. MTGXL

Người ta bảo: “Tháng 7 mưa ngâu”. Ừ thì mưa ngâu! Thế nhưng mưa tháng 6 cũng có ít hơn chút nào đâu. Bằng chứng rõ ràng quá đấy chứ. Mưa cả ngày hôm nay rồi còn gì, thế nên mai không được mưa nữa đâu đấy! Ừ thì có mưa đi chăng nữa thì để Lễ xong rồi hãy mưa ông trời nhé. Ngày mai, ngày mai đó…

Ngày mai là Thứ Hai, ngày 10-06-2019, tại Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc có 9 bông hoa nhỏ xinh xắn dâng hiến Chúa mối tình đầu với lời tuyên Khấn thuộc về Chúa.

Nở một nụ cười mãn nguyện như chắc chắn lời đề nghị đã được “thông qua”, tôi thả hồn vào khoảng không giữa bầu trời đêm đầy sao lấp lánh. Hít thật sâu những làn gió mát rượi, se lạnh và trong lành. Lẫn trong tiếng ù…ù…của gió đêm, mùi hoa Ngọc Lan không ngừng tỏa hương đến say mê lòng người và khẽ vang lên những cung nhạc trầm bổng, nhẹ nhàng và ấm áp đầy cảm xúc: rề, rề, pha, sol, lá…và chẳng biết nữa, dường như rất quen thuộc và ấn tượng, tôi cất tiếng hát cũng rất khẽ và dịu dàng: “Lần đầu tiên đoan hứa, là từ đây con đã trao dâng Ngài, trọn tình yêu con hiến dâng cho Ngài, đời con đã thuộc về Chúa…”

Ôi! một tình yêu thật đẹp và tinh tuyền quá!

Bỗng…

“Đức Giám mục trao khăn lúp cho Tân Khấn sinh”

Tôi giật mình và trở về với thực tại. Thánh Lễ Khấn Lần đầu đã đưa tôi trở về với kỷ niệm 6 năm trước, khi tôi và 15 chị em tiến lên tuyên khấn lần đầu trong Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc. Cũng với bầu khí tràn đầy niềm vui hân hoan và thánh thiêng như hôm nay.

Trời không mưa, nắng trong và dịu nhẹ, những bông hoa be bé xinh xinh nở rộ khắp khuôn viên Tu viện như hòa vào những lời chúc mừng thân thương, những nụ cười dễ thương ấm áp …những bản tình ca mùa dâng hiến êm ái ngân vang, những nghi thức và lời nguyện chúc long trọng và sốt sắng dành cho các Tân Khấn sinh….

Tất cả đã sống lại và trào dâng trong tôi bao kỷ niệm và những dòng cảm xúc của “Lần đầu tiên đoan hứa” ấy. Khi nến sáng trong tay, tôi cũng như các chị em khác, có cha mẹ đi bên cạnh để “Nhịp nhàng con tiến, tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vang khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con…”

Chắc chắn hôm nay, là một ngày thật đặc biệt, thật hạnh phúc cho những ai hiện diện nơi đây. Đặc biệt là cho 9 nữ tu nhỏ, trước sự hiện diện đầy yêu thương của Đức cha Gioan Nguyễn Văn Ngân- Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, quý cha đồng tế, quý Bề trên, quý chị em trong Hội dòng. Đặc biệt là quý Ông Bà Cố, thân nhân và ân nhân của quý chị em đều đang hướng về chị em, cầu nguyện và dành cho quý chị em tình cảm thân thương nhất. Hơn nữa, đây là ngày với dấu ấn khắc sâu trong trái tim và tâm hồn và là giây phút thánh thiêng nhất khi lần đầu tiên đoan hứa dành trọn tình yêu cho Thiên Chúa: “Con tuyên khấn với Thiên Chúa Toàn Năng, sống Khiết Tịnh, Nghèo Khó, Vâng Phục…con tận tình phó thác đời sống con cho Hội dòng này, để cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá”. Từ đây, “con thuộc về Chúa và Hội dòng Chúa đã chọn cho con” cũng là từ đây, niềm vui của 9 nữ tu nhỏ được đón nhận Hồng Ân Tiên Khấn cũng trở thành hồng ân cách riêng cho từng chị em trong gia đình Hội dòng, sẽ mang thêm một ý nghĩa mới, một niềm vui mới sâu và rộng hơn và thanh cao hơn. Qua đó, trong cuộc sống của người tu sỹ, chị em cảm nghiệm sâu sắc hơn tình Chúa và tình người.

“Xin cho con yêu Ngài suốt đời, làm nụ hoa trắng đơn sơ, tấm chân tình dâng Chúa mà thôi” cùng với lời hát êm đềm bằng cả trái tim tôi lúc này và những lời nhắn nhủ của Đức cha Gioan Nguyễn Văn Ngân dành riêng cho 9 Tân Khấn sinh: “Chúng ta rất trân trọng lời của các chị thưa lên với Chúa, có nhiều chị cảm động không thưa được. Đó là tình cảm rất đẹp, chúng ta lưu giữ lại những cảm xúc chân thật và Chúa đón nhận tất cả tâm tình lòng thành của chúng ta và nhớ lời Thánh Phaolô Tồng đồ hôm nay, chúng ta đã được ơn ban đầu này còn đi tiếp, mà muốn đi tiếp thì hãy bám lấy Hội dòng, hãy bám lấy Giáo hội để mình được thêm sức,…” cứ theo mãi trong tâm trí tôi, đi cùng tôi luôn có Chúa, có Giáo Hội, có Hội dòng với các chị em cùng lý tưởng với tôi, có gia đình và nhiều người Chúa đặt vào cuộc đời tôi. Tôi tạ ơn tình yêu của Đấng là Tình Yêu vĩ đại, đã thương đến tôi, đến những tâm hồn bé nhỏ mong manh, để rồi cả tầng trời này không chứa đựng nổi thì Ngài lại dịu dàng bước vào cư ngụ trong cung lòng nhỏ bé của những người khi được Chúa gọi đã, đang và sẽ thưa lên: “Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây”.

Nữ tu Maria Thanh Thảo

MTG Xuân Lộc.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *