Đôi dòng cảm nhận về Đức cha Pierre Lambert de la Motte- Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá 15-06-2020

By TT.MTGXL

Sau thời gian học hỏi về Đức Cha Lambert, Đấng sáng lập Dòng Mến Thánh Giá. Tôi cảm thấy tự tin hơn về sự hiểu biết của tôi hơn về ngài. Tôi có thể can đảm nói cho người khác biết về “Người cha vĩ đại” của tôi. Và giờ đây tôi muốn nói cảm nghiệm của tôi về ngài.

Ngài đã sống rất xa thời đại của tôi. Một thời không có những phương tiện truyền thông hiện đại: không xe ô tô, không máy bay, không điện thoại, không có những ứng dụng của tin học. Phương tiện lúc đó thật thô sơ: xe ngựa, thuyền buồm, thư từ để liên lạc…Nhưng tinh thần truyền giáo của cậu thiếu niên Lambert thật lớn lao, cậu có một quyết định thật táo bạo là lên đường đi đến những vùng đất xa sôi chưa nhận biết Thiên Chúa để đem Tin Mừng đến với họ. Ngài cũng ra đi cùng các nhà thừa sai khác và một khi đã ra đi không bao giờ trở lại. Ngài đã trở nên một nhà truyền giáo nhiệt thành như tiên tri Giêremia: “để xây, để phá, để trồng”.  Phá bỏ những bê bối của một số thừa sai và cho ra một bản huấn thị gửi các nhà thừa sai. Đi đến đâu ngài cũng tổ chức đời sống Giáo Hội tại nơi đó: lập công đồng, chủng viện, thành lập Dòng Mến Thánh Giá. Song song với việc tổ chức đời sống Giáo hội là tổ chức đời sống xã hội: xây trường học, bệnh viện, luôn quan tâm đến người nghèo và các phụ nữ trụy lạc. 

Dường như Chúa quan phòng đã đặt để trong cuộc đời của ngài những con người đạo đức hướng dẫn ngài, giúp ngài chọn lựa con đường cho riêng mình: cha Hayneuve về đời sống thiêng liêng, cha Halle, ông Bernieres de Louvigni, thánh Jean Eudes về đời sống khổ chế. Ngài có một kinh nghiệm thiêng liêng, ngài đã cảm nhận năm lên chín tuổi. Để rồi trong lòng ngài : Đức Giêsu chịu đóng đinh luôn là đối tượng duy nhất. Cuộc đời của ngài là cuộc chết đi liên lỉ, luôn muốn đồng hóa với Đức Giêsu chịu đóng đinh. Những câu nói của ngài thể hiện điều đó: “Đời sống tông đồ là cuộc chết đi liên lỉ, hãy học nơi Đức Giêsu chịu đóng đinh đó là phương thế đem lại sự khôn ngoan và lòng yêu mến, người tông đồ không có sự hy sinh chỉ là cái vỏ của sự đạo đức. Thiên Chúa thường gắn liền sự trở lại của các linh hồn bằng sự hy sinh và cầu nguyện của các thừa sai”. Điều đó cũng là châm ngôn sống mà ngài chọn cho các linh mục và các nữ tu mến thánh giá. Ngài đã để cho tình yêu Đức Ki tô thúc bách ngài. Mặc cho bao phen bị khổ cực, vất vả, hiểu lầm, sỉ nhục, chống đối có khi suýt chết. Nhưng “ Ai có thể tách ngài ra khỏi tình yêu Đức Kitô, phải chăng là gian truân, hiểm nguy, khốn khó, đói rách, bắt bớ, gươm giáo…. Nhưng trong thử thách đó chúng ta toàn thắng nhờ Đấng yêu mến chúng ta… không có gì tách ngài ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô”( Rm 8, 35-39) 

Là người con của ngài tôi thấy mình có bổn phận tiếp nối tinh thần của ngài. Một tinh thần luôn hướng về Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Để rồi trong đời dâng hiến, trong sứ vụ tôi cảm thấy hãnh diện khi được chia sẻ sự sỉ nhục với Đức Kitô và Đức Kitô muốn mượn thân xác của tôi để tiếp tục công trình cứu độ của Ngài. Ước chi những gì tôi học được làm cho tôi yêu mến Đấng sáng lập và yêu mến ơn gọi của mình hơn.

Anna Kiều Hạnh

Học Viện MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *