CỨU SỐNG NGƯỜI NÔ LỆ- Ngày thứ tám Tuần Cửu nhật lễ Suy Tôn Thánh Giá 12-9-2022

By TT. MTGXL

CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Thứ Hai, 12.9.2022 (ngày thứ tám)

TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN

Lc 7,1-10 CỨU SỐNG NGƯỜI NÔ LỆ

 

Câu chuyện cứu sống người nô lệ cho chúng ta tiếp xúc với một nhân vật rất đáng ngưỡng mộ. Và mục đích của đoạn Tin Mừng là vậy.

Nhân vật này đáng mến về tính cách và đáng được thán phục về đức tin. Người tốt tuy hiếm nhưng không phải hoàn toàn không có. Đáng tiếc vào thời đại chúng ta, lạm dụng của công và diễn lập thành tích ở khắp mọi nơi khiến con người mất khả năng thán phục lòng tốt.

Viên đại đội trưởng này là một người quyền quý, căn cứ vào cách ông ta có thể phái các kỳ mục Do thái và bạn hữu đi gặp Chúa Giêsu, và căn cứ vào lời ông nói rằng ông cũng có lính tráng dưới quyền. Vậy mà tất cả sự vất vả mà ông bỏ ra hôm nay, bao gồm việc phải làm phiền Chúa Giêsu, là vì một người nô lệ bệnh nặng gần chết. “Ông ta yêu quý người ấy lắm” (câu 2).

Phản ứng của Chúa Giêsu cũng lạ không kém : Ngài “liền đi với họ” (câu 6). Viên đại đội trưởng kia quan tâm tới người nô lệ ông yêu quý đã là một chuyện. Nhưng điều gì cho phép ông tin rằng Chúa Giêsu sẽ lấy làm quan trọng việc đi cứu chữa người nô lệ của ông chứ? Thật ra thì ông ấy không dám nghĩ, nhưng ông ấy có chút hy vọng.

Hãy nhìn lên Thập giá và đọc câu chuyện, có khi bạn sẽ cảm thấy xúc động với một vài ý nghĩ như :

  1. Trên đời này có ai quan tâm đến tôi trong một tình huống tương tự không? nghĩa là bất chấp sự thấp hèn của tôi, hay là mọi thứ phải có qua lại tương đương.
  2. Có một người vất vả ngược xuôi để cứu tôi, đánh đổi cả danh dự và mạng sống. Tôi có biết ai không ?
  3. Ai đã nói cho tôi tình yêu chân thật vẫn tồn tại dù kinh nghiệm cuộc sống làm tôi nghi ngờ ? Có niềm tin đó là tôi được cứu sống rồi. Tôi có biết không ?

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *