CHÚNG SẼ NỂ CON TA- Suy niệm Thập giá 10-3-2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 10.3.2023

TUẦN II MÙA CHAY

Mt 21,33-43.45-46 CHÚNG SẼ NỂ CON TA

Vườn nho là hình ảnh dân Chúa : được bảo vệ, yêu thương, chăm sóc. Trong dụ ngôn này, vườn nho biến thành một mối lợi để khai thác, tệ hơn nữa là biến thành nơi diễn ra thảm kịch. Một vườn nho có đủ điều kiện hứa hẹn phong nhiêu trù phú giờ đây chỉ còn là hình ảnh một cánh đồng tranh chấp đẫm máu.

Tuy là một dụ ngôn nhưng rất giống câu chuyện thật của Chúa Giêsu. Có thể nói đó chính là biến cố Thập giá được kể dưới hình thức dụ ngôn nhằm giảm nhẹ tính bạo tàn, vô đạo không thể tưởng tượng nổi. Dù vậy, dụ ngôn vẫn gần với sự thật đến nỗi các thượng tế và người Pharisêu nhận ra rằng Chúa Giêsu có ý nói về họ. Nhận ra là một chuyện, hoán cải là một chuyện khác.

“Chúng sẽ nể con ta”, nhưng điều hy vọng đó đã không xảy ra, nghĩa là lòng bao dung và kiên nhẫn của Thiên Chúa đã được diễn tả ở mức độ tối đa. Đến lúc Thiên Chúa phải xử phạt con người thì không phải Ngài cạn tình yêu thương, nhưng vì con người đã không quan tâm gì tới cách biểu lộ tình yêu thương như vậy. Thực ra, Thiên Chúa có cách để bảo vệ vườn nho của Ngài, nhưng rõ ràng dụ ngôn cảnh báo rằng có những người, lẽ ra được ưu tiên, sẽ không được dự phần.

Dụ ngôn gần với cuộc sống một cách đáng sợ. Không hiếm những cuộc thảm sát để tranh đoạt tài sản, địa vị, ngay cả trong gia đình, với người thân ruột thịt.

Nhưng có một nơi mà Chúa hy vọng điều đó không xảy ra nữa, đó là nơi những người kính nể Con Thiên Chúa.

Nếu chúng ta tôn thờ, kính nể, Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, xin hãy suy gẫm một vài điều sau đây:

1. Hội thánh, Hội dòng, cộng đoàn,… là vườn nho của Chúa, xứng đáng được chăm sóc chứ không phải để khai thác.

2. Không ai trong chúng ta là người con, người thừa tự duy nhất, vì vậy ta được mời gọi không chỉ sẵn sàng mà còn mong muốn cho mỗi người được hưởng những điều tốt đẹp thuộc về họ. Đừng để nỗi ám ảnh hơn thua tranh giành làm cho trở nên mù loà, tàn nhẫn.

3. “Viên đá góc tường” là viên đá quan trọng, ở một vị trí không phô diễn. Bạn đã đi theo ơn gọi Mến Thánh Giá thì hãy năng suy niệm mầu nhiệm tự hủy, để mầu nhiệm này soi sáng cuộc đời bạn.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *