CÂY ĐÂM CHỒI – Suy niệm Thập giá Thứ sáu 25-11-2022

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 25.11.2022

TUẦN XXXIV THƯỜNG NIÊN

Lc 21,29-33 CÂY ĐÂM CHỒI

 

Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây đâm chồi để nói về dấu hiệu triều đại Thiên Chúa đang đến. Hình ảnh này thoạt nghe có vẻ như không thích hợp lắm với những gì Ngài giảng dạy trong những ngày cuối cùng trước cuộc thương khó. Viễn cảnh sụp đổ của Giêrusalem và cảnh tượng kinh hoàng trước “ngày của Con Người” thật chẳng có gì giống với hình ảnh nhẹ nhàng, thân thiện của những mầm non tươi xinh mà ta đã từng trầm trồ vào một buổi sớm mai.

Chồi là hình ảnh xuất hiện sự sống, mới mẻ và tươi mát. Tuy rất nhỏ, chồi non mang trong mình cả một trời hy vọng. Hình ảnh này đã được áp dụng cho Hài nhi Giêsu : chồi đâm ra từ gốc tổ Giêsê (Is 11,1); cộng đoàn phụng vụ sắp được nghe đoạn Kinh Thánh đó khi bước vào Mùa Vọng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng áp dụng hình ảnh đó cho chính Ngài, trước linh cảm cuộc khổ nạn đang rất gần.

Một chồi non mang trong mình tiềm năng đại sự phải xuất phát từ gốc đại thụ, đã có đủ thời gian dãi dầu nắng mưa, chịu đựng giông tố, được chăm sóc và cắt tỉa. Truyền thống tổ phụ là truyền thống đức tin xây dựng trên kinh nghiệm thử thách và tích lũy. Không phải ai sống lâu cũng trở thành tổ phụ, nhưng chắc chắn không ai có thể trưởng thành khi chưa đủ thời gian tôi luyện. Chồi non được sinh ra từ năng lực phát triển. Nước Trời là một thực tại như thế. Người ta không thấy được qua những hình ảnh sum xuê hoa lá cành, rộn ràng nhưng vô sinh. Ta chỉ thấy được Nuớc Thiên Chúa từ những giá trị kín đáo nhưng tràn đầy sức sống.

Từ Thập giá Chúa Giêsu đã đâm ra những mầm chồi lan tỏa niềm hy vọng khắp mọi nơi:

  1. Từ cạnh sườn Chúa Giêsu, Hội Thánh được âm thầm sinh ra với tiềm năng tăng trưởng trên toàn thế giới.
  2. Từ hơi sức cạn kiệt của Chúa Giêsu, lời tha thứ đã được trao ban cho bất cứ ai cầu mong làm lại cuộc đời.
  3. Từ sự thinh lặng bao trùm Thập giá, có người ngoại đạo đã tuyên xưng đức tin, xoá bỏ mọi ranh giới kỳ thị.

        Nơi nào những giá trị này còn có sức lan tỏa, nơi đó ta đang sống với thực tại Nước Thiên Chúa.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *