Các cộng đoàn Đàng Ngoài mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá 14-09-2019

ByTT.MTGXL

Lễ mừng tước hiệu được 17 chị em trong 3 cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, giáo phận Hải Phòng, tổ chức vào lúc: 18g Thứ Sáu, 13.09.2019 tại nhà thờ Lãm Hà do cha Giuse Nguyễn Văn Thông, đại diện Giám quản Tông tòa chủ tế.

Cùng hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha Quản hạt; quý Cha đồng tế; quý nam nữ tu sĩ trong giáo phận và khoảng hơn 400 khách mời đã đến với chị em vì tình thương mến và nhiều mối liên hệ khác nhau.

Mặc dù đã nhận lời, nhưng Đức Tổng Giuse lại không hiện diện cùng với các nữ tu trong ngày lễ trọng đại này, vì công việc bận rộn và đột xuất. Nhưng ngài hứa sẽ đồng hành với quý soeur trong lời cầu nguyện, những hy sinh trong sứ vụ đang đảm trách. Đó là lời mở đầu Thánh lễ của Cha Giuse, đại diện Giám quản Tông tòa. Để bày tỏ tấm lòng hiếu kính, soeur Bề trên Maria đã dâng lời tri ân tình phụ tử đầy ắp yêu thương của Đức Tổng Giuse và cầu chúc cho ngài được tràn đầy sức khỏe, ơn khôn ngoan trước thánh ý nhiệm mầu của Chúa và Giáo hội.

Mầu nhiệm Thánh Giá được thấu hiểu và đào sâu hơn nữa qua các bài đọc và phần quảng diễn Lời Chúa. Xuất phát mối tương quan hai chiều Thiên Chúa gặp gỡ con người,  và con người tìm kiếm Thiên Chúa, Cha Giuse đã dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ hiểu: trong cuộc gặp gỡ ấy; Chúa Giêsu đã đến và gặp con người ở bất kỳ nơi nào; vì sứ mạng cao cả nhất của Ngài là rao giảng Tin Mừng Cứu Độ. Phương thế hữu hiệu nhất để hoàn thành sứ vụ ấy là: cuộc khổ nạn và cái chết ô nhục trên Thập Giá. Nếu như trước đây, thập giá là hình phạt khiếp sợ cho các tội nhân; là nguyên nhân thất vọng, tai họa và sự chết. Khi Đấng Cứu Thế đến, Thập Giá là tình thương của Thiên Chúa đối với con người, là sự tha thứ cho người tội lỗi; là hy vọng, vinh quang và sự sống, là ơn cứu độ cho con người.

Tiếp đến, cha Giuse đã nhắc đến kinh nghiệm thiêng liêng của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, Đấng Sáng Lập Dòng. Mẫu gương chiêm ngắm vẻ đẹp độc đáo của tình yêu cảm ái với Đấng Chịu Đóng Đinh và tình yêu thực tiễn đối với anh chị em đồng loại. Đó là con đường mà các nữ tu Mến Thánh Giá đã chọn bước theo. Với đặc tính, phát sinh từ lòng dân tộc, với bề dày lịch sử 350 năm, người nữ tu Mến Thánh Giá được mời gọi cộng tác với hàng giáo sĩ trong việc xây dựng giáo hội địa phương ngày thêm thăng tiến, trổ sinh nhiều hoa trái thánh thiện trên quê hương thân yêu này.

Thánh lễ được diễn ra một cách long trọng và sốt sắng hơn với phần phụng ca của ca đoàn các chú Tiền Chủng Viện thánh Liêm.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, nữ tu Maria Lê Thị Hương – Bề trên cộng đoàn Lãm Hà, đại diện quý chị em của ba cộng đoàn dâng lời tri ân cha đại diện Giám quản Tông tòa, quý Cha và quý khách. Lời cám ơn chân thành xin gởi đến Cha Antôn Nguyễn Văn Ninh –Chính xứ Lãm Hà đã tận tình hướng dẫn  tạo mọi điều kiện, sự hy sinh công sức thời giờ quý báu của BHG giáo xứ Lãm Hà, quý anh chị đã góp phần trong việc tổ chức Thánh lễ hôm nay.

Sau Thánh lễ, những tấm ảnh lưu niệm được chụp lại, để dấu ấn về ngày mừng Tước hiệu Hội dòng mãi khắc ghi và niềm vui kéo dài trong suốt bữa tiệc mừng.

Đại diện quý chị em trong 3 cộng đoàn

NT. Anna Mạc  Thị Lan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *