Thánh lễ tạ ơn và nghi thức Khấn Tạm Lại 09.6.2023

By TT. MTGXL

Niềm vui nối tiếp niềm vui

Hồng ân nối tiếp ngập trời nở hoa

Sáng nay, Thứ Sáu ngày 9 tháng 6 năm 2023, Thánh lễ tạ ơn với nghi thức khấn tạm lại của 36 chị em Học viện, được cử hành tại Nguyện đường của Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, trước sự hiện diện của cha chủ tế Đaminh Vũ Duy Cường thuộc Dòng Tên Việt Nam, vị Tĩnh huấn cho chị em trong tuần tĩnh tâm vừa qua, cùng quý chị em từ các cộng đoàn quy tụ về.

Với nến sáng trên tay, 36 chị em hân hoan bước vào “Căn nhà của Thiên Chúa- là nơi thiết lập tương quan thân tình với Thiên Chúa và với chị em trong gia đình Hội dòng” (Trích trong lời dẫn lễ) để một lần nữa, chân thành thưa lên lời kết ước với Thiên Chúa Toàn Năng, để được tiến sâu hơn vào Mầu nhiệm Thập giá của Người.

Trong bầu khí thánh thiện của Tuần tĩnh tâm vừa qua, chị em dìm mình vào chính Thiên Chúa- Đấng luôn đổ tràn đầy ân sủng, tình yêu và sức sống mới vào trái tim và toàn bộ bản thân của chị em. Nơi đây, chị em cùng xác tín lại giá trị của đời sống Thánh hiến mình đang được sống đó là “mầu nhiệm của giao ước giữa Thiên Chúa với người tu sĩ trong sự trao hiến tình yêu và lời cam kết trung thành, xây trên nền tảng bí tích Thánh Tẩy và biểu lộ cách trọn vẹn hơn ý nghĩa của bí tích này.” (Hiến chương Đ.12). “Và cũng là bước theo Đức Kitô mẫu mực đức Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng phục; là cam kết dâng mình cho Đức Kitô, để thuộc trọn về Người và chu toàn các nhiệm vụ của Dòng”.

Do vậy, hôm nay, một số chị em sau một năm học tập tại các lớp Thần học, và một số chị em được sống và thực tập mục vụ tông đồ tại các cộng đoàn cùng trở về nhà Mẹ Hội dòng.

Chắc hẳn mỗi người đều có muôn vàn tâm tư, nguyện ước, niềm vui nỗi buồn cũng như những thao thức, những khát khao khác nhau mà mỗi chị em ấp ủ trong mình nhưng lại có một chọn lựa chung là chị em vẫn chọn tin tưởng “tận tình phó thác đời sống con cho Hội dòng này để cùng với chị em bước đi trong Linh đạo Mến Thánh Gía” qua nghi thức khấn tạm lại mà chị em sắp cùng nhau tuyên khấn.

Chọn lựa tiếp tục bước theo sát dấu chân Đức Giêsu Kitô trên đường Thánh giá còn xác tín mãnh liệt hơn khi chị em được nghe lời của Chúa qua bài giảng của cha chủ tế. Cha chủ tế chia sẻ rằng ngài được soi sáng khi đọc bài Tin Mừng hôm nay và tất cả gói gọn trong một cụm từ, đó là “CHÚA THƯỢNG TÔI”. Đức Giêsu là Chúa Thượng tôi, là Chúa của tôi. Thế gian có thể hiểu sai về Đức Kitô nhưng các sơ hôm nay khấn tạm lại sẽ biết Đức Kitô là ai, và biết mọi sự đều quy hướng về Đấng ấy. Liệu Đức Giêsu KiTô có là tình yêu đầu tiên và duy nhất của tôi khi tôi tuyên khấn? Nhưng hành vi tuyên khấn lại sẽ minh chứng cho lòng con khao khát, mong muốn cậy dựa vào lòng Chúa nhân từ, để đặt Chúa làm trung tâm đời con, Chuá chiếm lấy vị trí quan trọng trong trái tim con, nhất là việc con yêu Chúa Giêsu và để Chúa Giêsu yêu con. Tiếp tục để Chúa chi phối và đồng hành với con trong cả cuộc đời. Để các sơ tìm được niềm vui và hạnh phúc thật qua hiến lễ hy sinh, dám tiêu hao chính mình để thành của lễ dâng lên Thiên Chúa Cha”

Sau những chia sẻ sâu sắc và ý nghĩa của cha chủ tế, 36 chị em hân hoan bước lên cung thánh, trước mặt cha chủ tế và trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Chu Thị Nê cùng sự chứng kiến của chị Phó Tổng Phụ trách Maria Phạm Thị Kim Hoa, 36 nữ tu sốt sắng lặp lại lời tuyên khấn trong niềm vui và sự biết ơn tình thương của Chúa nơi mỗi chị em và toàn thể Hội dòng.

Nguyện xin Chúa ban cho Hội dòng, đặc biệt là 36 chị em khấn tạm lại hôm nay luôn được tràn đầy Thần Khí của Đức Kitô, cảm nghiệm sâu xa về tình thương nhưng không mà Thiên Chúa đã đổ tràn trên cuộc đời và khám phá ra tình thương mà Mẹ Hội dòng đã dành cho mỗi chị em. Để cuộc đời chị em luôn được lớn mạnh trong ân sủng, niềm vui và bình an của Chúa, quảng đại dâng hiến cho Chúa chính mình cách vui tươi và trọn vẹn nhất như lòng Chúa ước mong.

Mad. Rita

TTMTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *