TÂM THẾ SẴN SÀNG – Suy niệm Thập giá – Thứ Sáu 23-9-2022

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 23.9.2022

TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN

Lc 9,18-22 TÂM THẾ SẴN SÀNG

Chúa Giêsu sắp nói với các môn đệ về cuộc khổ nạn của Ngài. Đây là chuyện hệ trọng, rất khó nói. Vì vậy Ngài phải chọn một thời điểm thích hợp và chuẩn bị tâm lý các môn đệ. Về phần mình, Tin Mừng kể : “Hôm ấy, Đức Giêsu cầu nguyện một mình” (câu 18).

Giữa lúc sứ vụ đang thành công rực rỡ, tiếng đồn về Ngài loan đi khắp nơi khiến vua Hêrôđê phải thắc mắc và mong được gặp (câu 9), các môn đệ đi giảng cũng chữa được bệnh (câu 6), còn dân chúng biết Ngài ở đâu thì tìm theo đến đó, nghe giảng không biết mệt, quên cả đói (câu 11-12). Đó là một viễn cảnh huy hoàng, các môn đệ có thể xây mộng tương lai, tìm một chỗ tốt trong triều đại Đấng Messia. Sao Chúa không nuôi dưỡng giấc mộng ấy một thời gian, cần chi phải nói chuyện tương lai bi đát ngay trên đỉnh cao của sự nghiệp ?

Chúng ta biết đây là lần thứ nhất Chúa Giêsu tiên báo cuộc khổ nạn. Cần phải hình dung những lời ấy như sét nổ vào tai các môn đệ. Khi Chúa Giêsu nhắc lại lần thứ hai, các môn đệ vẫn không hiểu mà không dám hỏi (câu 45). Những điều Chúa Giêsu nói về cuộc thương khó không những trái với mong đợi của các môn đệ mà còn trái với thành quả tốt lành của việc loan báo Tin Mừng mà họ đang tận mắt chứng kiến.

Chiêm ngắm Đấng Chịu Đóng Đinh, mời bạn suy gẫm:

  1. Vào lúc Chúa Giêsu tiên báo cuộc khổ nạn, sự việc chưa xảy ra và cũng chưa từng xảy ra điều tương tự trong kinh nghiệm đức tin của dân Chúa, vì vậy các môn đệ không thể hình dung ra. Ngày nay chúng ta đã biết linh đạo Thập giá là gì nhưng chưa chắc chúng ta đã chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng.
  2. Nghịch lý của Thập giá đã lặp lại nhiều lần trong lịch sử Giáo hội. Kinh nghiệm đức tin cho thấy Giáo hội tác động tích cực lên thế giới vào những lúc đối diện nghịch cảnh hơn là những năm tháng hoàng kim.
  3. Chúng ta thường đánh giá sứ vụ loan báo Tin Mừng dựa trên thành công rộn ràng trước mắt, dẫu biết rằng thành tích đó lệ thuộc nhiều vào thế lực trần gian : tiền bạc, phương tiện, tương quan,… hơn là chứng tá Phúc Âm. Liệu sứ điệp Tin Mừng hôm nay có phá tan được ảo tưởng này và hoán cải tâm trí chúng ta chăng?

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *