Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật III Phục Sinh

By TT.MTGXL

Tin mừng theo thánh Luca. 24, 13-35

Tin Mừng Luca thuật lại hai người môn đệ đang trên đường trở về Emmaus. Họ buồn rầu, thất vọng lê những bước chân mệt mỏi vì những chuyện vừa xảy ra với họ. Đó không chỉ là câu chuyện của các môn đệ nhưng cũng là câu chuyện của thế giới hôm nay, của mỗi người chúng ta, những người đang bước đi trên cuộc lữ hành trần gian cũng đang gặp thách đố về sự hiểu biết và về niềm tin vào Chúa Kitô.

Thánh Luca thuật lại hôm nay là ngày thứ ba kể từ khi các sự kiện xảy ra, hai môn đệ đã lên đường, trở về với cuộc sống của họ. Mặc dù các môn đệ buồn rầu thất vọng nhưng không có nghĩa là họ đã quên Chúa Giêsu, hay không quan tâm đến tin tức Ngài đã sống lại. Khi họ cùng đi với nhau, họ vẫn nhớ đến Ngài và trò chuyện về Ngài. Trong cuộc sống hằng ngày, có lúc chúng ta cảm thấy thất vọng và tự chất vấn về giá trị lời cam kết của chúng ta với Chúa Kitô. Nhưng chính trong những lúc chúng ta thất vọng, hoang mang thì Thiên Chúa vẫn cùng đi với chúng ta trên mọi nẻo đường. Vì đức tin của chúng ta là một đức tin được khám phá trong cuộc sống, được chất vấn và cuối cùng được chuẩn nhận.

Khi Chúa Giêsu tiến đến cùng đi với họ, họ vẫn tiếp tục nói về Ngài, nói về Kinh Thánh, nói về những gì Chúa Giêsu đã nói và làm. Chúa Giêsu đã cùng đi với họ suốt một chặng đường dài, qua những lời giải thích Kinh thánh, Ngài đã chuẩn bị cho họ và đưa họ đến một sự hiểu biết sâu sắc hơn về Kinh Thánh. Tuy nhiên, mắt họ vẫn bị “ngăn cản không nhận ra Người”. Mặc dù, lúc đó lòng họ đã bừng cháy. Tin mừng của thánh Luca muốn gửi cho chúng ta một thông điệp, đó là kinh nghiệm gặp được Chúa của hai môn đệ “họ thuật lại việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.” Có thể nói, cơ sở của đức tin là một kinh nghiệm gặp gỡ với Chúa. Chỉ “khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người”. Lúc đó, “họ đứng dậy, quay trở lại Giêrusalem”, ở đó họ nói với những người khác về cuộc gặp gỡ của họ. Các môn đệ đã trở thành thừa sai, công bố biến cố Phục Sinh của Chúa. Chính nhờ những lời giải thích Kinh thánh và hành động bẻ bánh của Chúa Giêsu các môn đệ nhận ra rằng Chúa đã sống lại và đang ở với họ. Khi cử hành nghi thức phụng vụ chúng ta luôn muốn tổ chức thật long trọng, hoành tráng nhưng nếu những nghi thức ấy không chứa đựng lời Chúa và những cử chỉ Chúa đã truyền lại thì đó cũng chỉ là những nghi thức sáo rỗng, vô nghĩa hay thậm chí là mê tín.

Lạy Chúa, câu chuyện của các môn đệ xưa cũng là câu chuyện của mỗi chúng con hôm nay. Hằng ngày Chúng con chia sẻ Thánh Thể và trong bí tích đó chúng con biết rằng Chúa ở với chúng con trên mọi nẻo đường, xin cho mỗi người chúng con có được cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa để từ đó chúng con ra đi chia sẻ Tin Mừng với tất cả mọi người. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa Giêsu cách mà Ngài đã chia sẻ với các môn đệ. Cũng như Chúa đã đi với họ trong nỗi buồn và nỗi hoang mang, xin cho chúng con cũng bước đi với anh chị em của mình trong nỗi buồn, nỗi hoang mang và chết chóc do đại dịch Covid-19 gây ra cho nhân loại hôm nay. Cũng như Chúa đã cùng đồng bàn với họ, xin cho chúng con cũng tham dự vào cuộc sống của chị em trong cộng đoàn. Nhờ đó, đức tin của chúng con được nâng đỡ. Amen.

Sister Monica Thanh Minh

 Mến Thánh Giá Xuân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *