SUY NIỆM LINH ĐẠO MTG

By TT. MTGXL

HY SINH

Tinh thần dòng Mến Thánh Giá là khổ chế, hy sinh vì tình yêu Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh và Thánh giá của Người (HC 5).

Nếu “tình yêu mãnh liệt như tử thần” (Dc 8,6) thì hy sinh vì tình yêu là điều rất hiển nhiên. Nói cách khác, hy sinh phải có một động lực mạnh, vì nó liên lụy đến bản thân. Hy sinh là cho đi một phần của chính mình vì phúc lợi của người khác. Khi người ta không còn dũng khí để hy sinh hoặc nghi ngờ ý nghĩa của việc hy sinh thì căn bản là không có tình yêu làm động lực.

Tuy nhiên, ý niệm tình yêu của chúng ta ngày nay không còn thi vị như xưa, thời mà người ta coi tình yêu là một phẩm tính thần linh. Tình yêu nâng con người ta lên cao, ra khỏi thế giới phàm trần tính toán thiệt hơn. Họ bỗng chốc trở nên cao thượng. Thế nên người ta bảo tình yêu không phân biệt tuổi tác, chẳng nề chi giàu nghèo. Đó là chuyện của một thời nào khác, hình như xa lạ. Bây giờ thời công nghệ số, khả năng cân đo đong đếm của chúng ta không chỉ chính xác mà còn có thể áp dụng cho mọi thứ, kể cả những điều thiêng liêng nhất, trong đó có tình yêu. Công đức sinh thành mà còn được quy thành tiền thì còn thứ gì người ta không đem ra tính toán. Bạn đâu biết là vào những khoảnh khắc quyết định trong đời, có người đã liều thân vì bạn nên bạn mới có ngày hôm nay. Chuyện đó có vẻ thường tình chỉ vì bạn gán cho nó hai từ bổn phận hoặc trách nhiệm, nhưng có thiếu gì cách thi hành trách nhiệm mà không hề hy sinh. Những khoảnh khắc như vậy tuyệt đối không bao giờ lặp lại để cho bạn có thể đền bù. Hy sinh dù lớn dù nhỏ đều trở thành vô giá vì nó là duy nhất: hoặc là đúng lúc hoặc là không bao giờ.

Nếu cuộc sống chỉ là chiến trường với thương trường, ở đó thước đo được sử dụng là thế lực, lợi nhuận và sòng phẳng, thì hy sinh nào có nghĩa lý gì. Nhiều người không còn tin là có sự hy sinh, vì đâu đâu cũng thấy trá hình và lạm dụng. Quá nhiều điều tiêu cực làm ta nản lòng. Nếu không có tình yêu Đức Kitô thì đơn giản là không thể. Hy sinh đòi hỏi rất nhiều nghị lực để vượt qua thách đố của vô ơn và lãng phí. Chỉ có những người tin rằng tình yêu chân thật vẫn tồn tại thì mới có đủ sức mạnh tinh thần. Thế giới của chúng ta sẽ ra sao nếu không có những người dám hy sinh ? Mong bạn tiếp tục là một người trong số đó, một người môn đệ Chúa Kitô.

Anna Trần Nguyệt

HD. MTGXL, 18.01.2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *