NGÀY CỦA CON NGƯỜI – Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 11-11-2022

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 11.11.2022

TUẦN XXXII THƯỜNG NIÊN

Lc 17,26-37 NGÀY CỦA CON NGƯỜI

“Ngày của Con Người” là thuật ngữ Tân ước dùng để nói về ngày Nước Thiên Chúa tỏ hiện và Đức Giêsu được đặt làm Thẩm phán muôn dân. Ngày đó có mấy đặc điểm như sau : Đó là ngày vinh thắng của Đấng Chịu Đóng Đinh (Lc 17,25); là ngày xảy đến bất ngờ không ai được biết trước; là ngày quyết định số phận chung cuộc của mỗi người, không thể vãn hồi, không thể thay đổi.

Vì tính chất bất ngờ của ngày đó mà ta phải ở trong tình trạng sẵn sàng. Tuy nhiên, thực tế là rất khó giữ tình trạng sẵn sàng cách thường trực vì phải đối diện với cuộc sống hằng ngày, vì mòn mỏi theo thời gian và vì mất cảnh giác dần dần. Do đó, vào thời điểm cuối năm Phụng vụ, các bài đọc Lời Chúa đặt chúng ta trong viễn cảnh cánh chung nhằm nhắc ta mục đích tối hậu của cuộc sống. Thời điểm cuối năm cũng là lúc ta có nhiều hoạt động tổng kết, sự trùng hợp này tạo nên một cảm thức thiêng liêng rất thuận lợi cho việc hồi tâm.

Điều gây ấn tượng mạnh trong đoạn Tin Mừng là sự phân ly đối với số phận chung cuộc: hai người trong cùng một hoàn cảnh thì một người được đem đi một người bị bỏ lại. Sự phân ly theo kiểu này là một đặc điểm của Tin Mừng Luca, với biểu tượng là lưỡi gươm làm lộ ra tâm tư kín ẩn của mỗi người. Mọi người có thể dễ dàng nhận ra sự kiện minh họa cho sứ điệp Tin Mừng hôm nay nơi số phận của hai người bị đóng đinh cùng với Chúa Giêsu : họ ở trong hoàn cảnh giống nhau, nhưng chỉ có một người được Chúa Giêsu trên Thập giá hứa ban Nước Trời.

Số phận chung cuộc của mỗi người dĩ nhiên không phải là chuyện may rủi, tình cờ, nhưng là hoa trái của một cuộc sống luôn ở trong tâm thái sẵn sàng. Ta có mọi ngày để chuẩn bị cho “ngày của Con Người”. Đừng để đến ngày quyết định mới nhận ra tình huống bất ổn của mình thì đã quá trễ, ngày mà ai ở đâu thì cứ ở yên đó, có xoay sở cách nào cũng không thay đổi được tình thế. Đời ai rồi cũng sẽ có một ngày như vậy.

Nhìn lên Đấng Chịu Đóng Đinh, mời bạn suy gẫm :

  1. Đằng sau cuộc sống có vẻ giống nhau và bình thường này, mỗi người đều có mối bận tâm riêng. Điều mà người này cho là quan trọng có thể người kia cho là rác rưỡi, đó là kinh nghiệm của thánh Phaolô khi nói về Thập giá ; điều người này dốc sức tìm kiếm, người khác lại không chút quan tâm. Mối bận tâm thật sự của tôi là gì?
  2. Lấy ước vọng của bản thân làm thước đo giá trị của người khác là chuyện vô cùng ngớ ngẩn. Chỉ có Thập giá Chúa Kitô là chuẩn mực tuyệt đối mà thôi.
  3. Có nhiều thứ làm ta xa rời đối tượng duy nhất của đời sống tu trì theo linh đạo Mến Thánh Giá, trong đó phải kể đến một cuộc sống lo toan được mất theo xu thế trần tục. Thật là tiếc nếu đời này ta cùng sống với nhau dưới một mái nhà, một tu viện, mà ngày sau phải chịu cảnh phân ly, không cùng hưởng hạnh phúc đời đời. Lời cảnh báo của Chúa Giêsu hôm nay tuyệt đối không được coi thường.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *