KHÔNG CÒN PHÉP LẠ – Suy niệm Thập giá Thứ sáu 30-9-2022

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 30.9.2022

TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN

Lc 10,13-16 KHÔNG CÒN PHÉP LẠ

 

Đoạn Tin Mừng hôm nay nêu lên ba địa danh, gồm một ngôi làng hải cảng nhỏ Bét-xai-đa, một thành phố nhỏ Kho-ra-din bên cạnh thành phố Ca-phac-na-um sầm uất. Ba nơi này đều ở Ga-li-lê, gần bờ hồ Ti-bê-ri-a.

Điểm chung của ba nơi này là Chúa Giêsu đã giảng dạy và làm nhiều phép lạ tại đó. Bet-xai-đa còn là nơi Chúa gọi bốn môn đệ đầu tiên; Ca-phác-na-um là nơi Chúa lui về ở ẩn một thời gian sau khi Gioan Tẩy Giả bị bắt. Đây là vùng hoạt động ưu tiên của Chúa Giêsu. Ngài và các môn đệ không tiếc công sức giảng dạy, sẵn sàng dùng các dấu lạ để củng cố lời rao giảng. Đám đông ngưỡng mộ nhưng rất ít người hoán cải. Chúa Giêsu đã không ngại dùng những lời rất nặng để lên án thái độ cứng lòng đó, thậm chí đem so sánh với dân ngoại.

Dân ngoại đối với người Do thái là ngoại tộc, không thuộc dòng dõi Abraham. Họ sống lương thiện và tìm kiếm Thiên Chúa. Họ nghe biết về Chúa Giêsu như là một ngôn sứ đầy quyền năng nhưng cũng biết người Do thái không thân thiện với họ. Vì vậy, thỉnh thoảng Chúa Giêsu chữa bệnh hoặc trừ quỷ cho họ thì họ rất trân trọng và biết ơn. Sau khi Chúa Giêsu phục sinh, nhóm Kitô hữu trở lại từ dân ngoại gia tăng rất nhanh. Đã nhiều lần, Chúa Giêsu lấy dân ngoại làm gương về đức tin cũng như về lòng nhân ái của họ.

Một mặt, sự thất bại tại những nơi tiêu biểu của công cuộc loan báo Tin Mừng tạo nên bước ngoặt hướng về Lương dân; mặt khác chúng ta sẽ thấy sau này Chúa Giêsu ít dùng đến dấu lạ cho đến khi không còn dấu lạ nào trong cuộc khổ nạn. Một khi lòng dạ con người trở nên chai đá, cố chấp, thì bao nhiêu phép lạ cũng không ích gì. Chúa Giêsu dùng quyền năng của Ngài để nâng đỡ đức tin còn non yếu của chúng ta, chứ không phải để cho chúng ta trao đổi như một thứ quyền lợi. Chúa Giêsu cũng không dùng quyền năng để tự cứu mình. Trong hơn một ngày chịu hành hạ và thách thức, nhất là thách thức xuống khỏi Thập giá, Ngài vẫn nhẫn nhục không ra tay.

Chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thập giá, mời bạn suy gẫm :

  1. Sứ vụ loan báo Tin Mừng luôn luôn đối diện với nhiều thách đố, thời nào cũng có, mỗi nơi một khác. Người môn đệ Chúa Giêsu phải tin vào sức mạnh của Lời Chúa. Có những điều kiện vật chất hỗ trợ việc loan báo Tin Mừng nhưng không bao giờ được biến nó thành công cụ chinh phục đức tin.
  2. Người Do thái được hưởng rất nhiều ưu tiên vì là dân được tuyển chọn để mang phúc lành cho muôn dân. Nhưng chính sự ưu ái này làm cho họ khép lòng lại, biến cái phúc trở thành vô phúc: “khốn cho ngươi !” Trong Hội Thánh, tu sĩ thuộc thành phần đặc biệt. Đừng biến điều đó thành một niềm tự hào khép kín mà chuốc tai họa vào thân.
  3. Đã có rất nhiều lời giảng dạy và phép lạ bị phung phí nơi chúng ta vì thiện chí nên thánh của chúng ta không tương xứng với ân huệ được lãnh nhận.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *