Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên C

By TT. MTGXL
QUÂN BÌNH CUỘC SỐNG
 Tin Mừng Lc 10: 38- 42

Cuộc sống văn minh hiện đại ngày càng cuốn con người vào cơn lốc hoạt động dồn dập và dồn dập, lắm lúc tưởng chừng như muốn ngộp thở. Những khác biệt về công việc, thu nhập, vị trí, trách nhiệm, những thay đổi…làm cho mỗi người dễ rơi vào tình trạng so sánh, cảm thấy không hài lòng, bất an…Điều đó làm cho cuộc sống con người trở nên mất cân bằng, dễ rơi vào tình trạng căng thẳng mà ngày nay hơn bao giờ hết người ta hay nói nhiều đến từ stress.

Chắc hẳn ta thấy để nói lên lòng hiếu khách, người Việt Nam có câu tục ngữ: khách đến nhà không gà thì vịt. Phải, khách đến nhà chơi, thì làm gà, làm vịt thết đãi khách, là để diễn tả tấm thịnh tình quý mến của gia chủ dành cho khách. Lòng hiếu khách quả là một đức tính tốt, mà Kinh Thánh đã từng nhiều lần đề cập đến: Ápraham nồng nhiệt tiếp rước ba người của Thiên Chúa tại Mambré (St 1, 1- 18); Laban lăng xăng đón tiếp người đầy tớ của Ápraham (St 24, 28- 32); Lót đón tiếp các thiên sứ (St 19, 1- 8).
Và rồi ta thấy quả là bất lịch sự khi khách đến nhà, gia chủ niềm nở đón khách vào, rồi sau đó để mặc khách ngồi đấy, còn mình thì lo lắng đi bắt vịt, vặt lông gà làm món đãi khách. Nếu chủ nhà đã đã niềm nở đón tiếp khách, thì cũng phải trân trọng ngồi lắng nghe và tiếp chuyện với khách.

Khi Chúa Giêsu và các môn đệ của Người đến Bêtania, Mátta ra mời Chúa vào nhà. Ngay sau đó, cô lo chuẩn bị món ăn tiếp đón Chúa. Người chị cả trong gia đình làng Bêtania nghĩ, đó là việc nên làm trước tiên khi đón Chúa vào nhà, trong lúc Chúa lại bảo Maria mới là người đã chọn phần tốt nhất, khi ngồi bên chân Chúa, và lắng nghe Người giảng dạy. Như thế, Chúa muốn nói với chúng ta rằng: đừng để cho công việc hằng ngày chiếm hết những giây phút ở bên Chúa nghe Người dạy bảo, hãy biết ưu tiên nào quan trọng hơn.
Xã hội công nghệ – thị trường ngày nay đưa đến cho con người biết bao bận rộn giả tạo: người ta tất tả đi làm; hối hả đi mua sắm; tranh thủ lướt web, kiểm tra facebook; rộn ràng tán gẫu qua điện thoại, rồi nói: tôi rất bận rộn, chẳng có giờ đến với Chúa nữa, huống hồ là ngồi dưới chân Chúa nghe Người giảng dạy. Bao nhiêu thứ giả tạo đã chiếm giữ tâm hồn người ta, để một lúc nào đó muốn thoát ra thì họ cảm thấy bất lực.

Làm sao có sự quân bình trong cuộc sống này, khi con người rời xa Thiên Chúa là Đấng ban sự sống. Làm sao có niềm vui, khi vắng bóng Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh cửu. Làm sao có thể dành giờ lắng nghe người khác, khi con người không biết lắng nghe Thiên Chúa. Làm sao có thể đối xử tốt với nhau, khi con người gạt Thiên Chúa ra bên lề cuộc sống. Loài người thời nay đã quá thừa mứa thông tin, thừa thãi hình ảnh, ngập ngụa trong các loại âm thanh. Tự thâm tâm, họ cần những giây phút tĩnh lặng, an bình, thanh thản để gặp Đấng tạo đã dựng nên họ. Chính những môn đệ của Chúa, phải là người giúp con người thời đại có được điều này, muốn thế, phải dành giờ lắng nghe Chúa phán dạy.
Làm sao dung hòa giữa việc cầu nguyện và đời sống hoạt động tông đồ, nhất là bối cảnh xã hội hiện đại với những thách thức đố và cám dỗ của một cuộc sống luôn biến động thật đa dạng và thật hấp dẫn? Cầu nguyện và hoạt động như 2 trục chính của bánh xe, làm sao dung hòa “bánh xe” vận hành của đời người một cách hiệu quả? Vòng bánh xa này không khéo sẽ bị phình – xẹp không thể vận hành tốt trong hành trình đức tin của người Kitô hữu.
Kinh nghiệm về đời sống sinh lý của từng cá thể, từng hơi thở: “hít vào –thở ra” của nội tại, cần thiết lắm phải có một sự quân bình nhất định để ít ra là kềm giữ một trạng thái bình yên cho tâm thức, và như thế mới giữ thân xác khỏe mạnh. Kinh nghiệm sống đạo cũng thế, chỉ có thể yêu thương tha nhân như bản thân mình một khi họ biết bám rể sâu trong đời sống cầu nguyện, vì những ai ở trong Giêsu và Giêsu ở trong họ, họ có thể toát lên một sức thuyết phục kỳ lạ “hữu xạ tự nhiên hương”. Một khi nền tảng chiều sâu nội tâm hời hợt, thật khó có thể yêu thương và sống hòa hợp với tha nhân một cách chân thành.
Vì thế, rất cần thiết cho người tông đồ thường xuyên nhìn lại những hoạt động phục vụ tông đồ: phục vụ vì mục đích gì? Kinh doanh? đánh bóng tên tuổi? vì chính đối tượng phục vụ hay bản thân v. v…?

Tin Mừng hôm nay cho thấy, Chúa Giêsu đã cho Mácta thấy rằng bà băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Bà đã bị chi phối trong lòng giữa việc phục vụ Chúa qua việc dọn bữa ăn với việc lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe lời Người. Trái ngược với sự tất bật lăng xăng của Mácta, chính là hình ảnh của cô em Maria đang ngồi dưới chân Chúa Giêsu để nghe Người giảng dạy đã nói lên thái độ tất yếu mà con người cần có đối với Thiên Chúa, đó là thái độ lắng nghe Lời Chúa.
Từ đó cho thấy, cuộc sống con người không chỉ giản lược vào chuyện ăn uống, sinh hoạt thể chất. Mà còn được triển nở phong phú và quyết định bởi đời sống tinh thần. Đời sống Kitô hữu trước hết phải đặt Lời Chúa chiếm ưu tiên, sau đó mới là công việc phục vụ.

Và ta cùng xin Chúa, xin cho con:

giữa tất bật- tìm thấy an tĩnh, 

giữa lăng xăng-tìm cách ngồi yên,
giữa hoạt động- thấy mình chiêm niệm.
giữa ồn ào-quý trọng thinh lặng
giữa lo âu –tìm được thanh thản. Amen

Huệ Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *